Gia Hữu Chính Thái 47

by radi3107

 

 

 

CHƯƠNG 47   —   Năm năm

 

 

Bước vào tháng bảy, trong công ty bắt đầu bàn tán ai sẽ là vị tổng giám đốc kế nhiệm.

 

 

Đề tài này hàng năm đều xuất hiện một lần, kéo dài khoảng hai ba tháng, mọi người ra vào website của công ty bình luận về ảnh chụp của các viên chức cao cấp, trước khi Mạc Lâm được phân đến đây cũng từng bị đàm luận không ít.

 

 

“Jock này không tệ, đặc biệt là đôi mắt ấy, xanh nước biển nha!”

 

 

“Thế thì không bằng Tom rồi, mắt như đá ngọc bích, chỉ nhìn thôi cũng động tâm.”

 

 

Mấy đồng nghiệp nữ này nói chuyện phiếm trong giờ làm việc không để ý rằng Mạc Lâm đã đi ra khỏi văn phòng, đợi đến khi các nàng phát hiện ra quay đầu lại, nhìn thấy nụ cười thân thiện của Mạc Lâm, hàng ngũ điều khiển con chuột mới bắt đầu mất bò mới lo làm chuồng, lanh lẹ nhấn nút tắt màn hình, sau đó ngượng ngùng mở hòm thư làm việc nghiêm chỉnh.

 

 

“Mọi người đến phòng họp đi.” Mạc Lâm thản nhiên nói.

 

 

Không xong rồi! Không phải là bị giáo huấn gì chứ?! Mấy nhân viên nữ run sợ liếc mắt nhìn nhau.

 

 

“Còn nữa, thay tôi thông báo tất cả mọi người trong công ty, bây giờ lên phòng họp.”

 

 

Chuyện lớn rồi, là giáo huấn lớn rồi!

 

 

Chẳng lẽ các nàng sẽ bị giết gà dọa khỉ? Đầu năm khó tìm việc, ngàn vạn lần không muốn a!

 

 

Mười phút sau, toàn bộ công nhân viên chức tập hợp tại phòng họp, Mạc Lâm bình tĩnh bước lên bục diễn thuyết, mắt chậm rãi quét qua cả phòng, sau đó mới mở miệng:

 

 

“Tôi biết, trong công ty có rất nhiều người đang suy đoán ai sẽ là tổng giám đốc năm sau…”

 

 

Tim mọi người giật nảy, vẻ mặt nghiêm túc thêm vài phần.

 

 

“Loại phỏng đoán này đối với hoạt động trong công ty là bất lợi.”

 

 

Những nhân viên nữ ban nãy vừa bàn tán ngồi một chỗ run run rẩy rẩy, nội tâm bất ổn lên lên xuống xuống. Lần này các nàng đụng ngay phải nòng súng rồi, không biết còn có thể sống sót trở về hay không?

 

 

“Mọi người đã nghi ngờ, vậy bây giờ tôi sẽ công bố một tin tức.” Mạc Lâm dừng lại một chút, một lần nữa đảo mắt nhìn người dưới khán đài, “Thật vinh hạnh được thông báo cho mọi người, tôi sẽ tiếp tục đảm nhiệm chức vị tổng giám đốc khu vực Trung Quốc năm sau, lần nhiệm kỳ này không còn là một năm, mà là năm năm.”

 

 

Ánh mắt Mạc Lâm mạnh dạn chiếu thẳng về phía Chung Mạn, hại tim cô vô cớ đập nhanh mấy nhịp, bất an quay quay người, rất sợ bị người khác phát hiện ra điều gì.

 

 

Lúc này là hội nghị toàn thể công ty, người này làm cái trò gì vậy!

 

 

Lâm Thành và Lục Hữu Lương cũng vừa mới biết việc này, cảm thấy hơi kinh ngạc, trong đầu là trăm ngàn ý nghĩ qua lại, trên mặt lại tỏ ra vui sướng, vỗ tay trước tiên, lập tức cả phòng vang lên tiếng vỗ tay nhiệt liệt.

 

 

Nhìn thấy khuôn mặt ửng hồng mất tự nhiên của Chung Mạn, khóe miệng Mạc Lâm khẽ nhếch, hiển nhiên là rất hài lòng với sức ảnh hưởng của bản thân. Chung Mạn biết rõ suy nghĩ của anh, lén trừng mắt nhìn anh cảnh cáo, vậy mà Mạc Lâm trên bục lại chẳng có nửa điểm áy náy, ngược lại ý cười càng sâu hơn, cố ý ngừng ánh mắt ở cô hai giây mới thu lại, chậm rãi nói: “Rất vui rằng năm năm tiếp theo tôi có thể tiếp tục cùng mọi người hợp tác, đưa Công ty thời trang Mỹ tại Trung Quốc tiến xa hơn nữa!”

 

 

Lần này không cần nhắc nhở ai cũng biết là phải vỗ tay. Mạc Lâm bước khỏi bục trong tiếng vỗ tay vang lên như sấm, Lâm Thành và Lục Hữu Lương đã chờ ở bên dưới, Mạc Lâm vẫy tay với Chung Mạn đang cố tình đứng ở đằng xa, kiên nhẫn đợi cô tới gần rồi nói: “Vào trong phòng tôi đi, tôi cũng muốn cùng ba người thảo luận về kế hoạch năm năm sau.”

 

 

Tổng giám đốc ra lệnh, ba người đương nhiên phải đi theo anh vào trong văn phòng, trên đường Lục Hữu Lương cố tình quay đầu, nhíu mày nhìn Chung Mạn đang đi cuối cùng, vẻ mặt không tán thành. Chung Mạn nhớ lại lời thề trước đây rằng mình và Mạc Lâm không có nửa điểm tư tình, không khỏi có chút chột dạ mà đánh mắt sang nơi khác.

 

 

Lục Hữu Lương nhìn thấy phản ứng của Chung Mạn, hiểu chiến thuật của Mạc Lâm có hiệu quả rồi, nội tâm trầm xuống, mày nhăn lại càng sâu.

 

 

“Hữu Lương?” Mạc Lâm đằng trước chú ý tới Lục Hữu Lương, “Có vấn đề gì sao?”

 

 

“Không có.” Lục Hữu Lương quay lại cười cười với Mạc Lâm, bước vào phòng, kéo ghế ngồi xuống.

 

 

Sau khi cả bốn người an vị, Lâm Thành tươi cười nói: “Không ngờ Mạc tổng có thể tiếp tục giữ chức tổng giám đốc tại Trung Quốc, nhất định là do tổng công ty đã nhìn nhận thành tích của anh, mới đưa ra quyết định này.”

 

 

“Là tôi chủ động đề xuất với tổng công ty, tôi cho rằng có rất nhiều điều đáng để tôi lưu lại.” Mạc Lâm ngầm nói.

 

 

Tuy trước mặt Lâm Thành và Lục Hữu Lương, Mạc Lâm không làm gì mờ ám nữa, nhưng mỗi lần bị ánh mắt của anh đảo qua, Chung Mạn lại sợ hai người kia nhận ra, mà nếu không nói lời nào thì càng lộ liễu, vì vậy cô cố gắng giả bộ như không có việc gì, dùng thanh âm bình thường nhất nói:

 

 

“Trung Quốc đang phát triển, cơ hội ở khắp nơi, thật sự nên ở lại dốc sức làm việc.”

 

 

“Cô cũng nghĩ vậy? Xem ra lựa chọn của tôi là đúng đắn.” Anh cười đáp lời cô, nụ cười khách sáo tiêu chuẩn,  mà Chung Mạn lại nhìn ra đằng sau đó là ý nghĩ xấu xa đầy mình.

 

 

Anh ta là cấp trên, mày phải chuyên nghiệp! Chuyên nghiệp!

 

 

Chung Mạn tự thôi miên bản thân một hồi, hơn nữa sắc mặt Lâm Thành vẫn như thường, không giống như đã phát giác ra chuyện gì, rốt cuộc cô cũng thấy tương đối dễ chịu, ba người kia cũng đã tâng bốc nhau xong rồi, bắt đầu thảo luận triển khai kế hoạch năm năm sắp tới.

 

 

“Bởi thời gian công tác của tổng giám đốc trước đây chỉ kéo dài một năm, vì vậy các chính sách từ trước đến này đều rất hạn hẹp, cho dù là kế hoạch lâu dài, người vừa mới tiếp nhận đã phải quay lại trụ sở chính, hậu quả là kế hoạch ba năm mà mười năm cũng chưa chắc đã hoàn thành.” Mạc Lâm nghiêm túc phân tích tình hình hiện nay của công ty, còn giải thích rõ điều kiện thị trường lúc này, “Tuy chúng ta tiến vào Trung Quốc theo diện công ty có vốn đầu tư nước ngoài, sớm chiếm được cơ hội, nhưng hiện tại không ít công ty có vốn nước ngoài khác cũng đang chuẩn bị đến đây, nếu chúng ta cứ giậm chân tại chỗ thì sớm muộn gì cũng sẽ bị những công ty khác vượt qua, đây cũng là nguyên nhân vì sao tôi lại yêu cầu tổng công ty rằng nhiệm kỳ của tổng giám đốc tại Trung Quốc là năm năm.”

 

 

Ba người còn lại không khỏi âm thầm gật đầu, dù là người có kinh nghiệm làm việc ít nhất, Chung Mạn cũng hiểu rõ vấn đề này, chỉ là chính sách của tổng công ty họ không hề có quyền xen vào.

 

 

“Các vị cho rằng, tình thế công ty ta hiện tại là gì, mục tiêu năm năm tới nên làm gì?”

 

 

“Cái này….” Lâm Thành thâm niên nghề nghiệp lâu nhất, Lục Hữu Lương và Chung Mạn đều không có quyền nói trước y, “Hiện tại chúng ta lớn nhỏ đều làm, miễn là có trong danh sách yêu cầu, tuy phương pháp này có thể đáp ứng dây chuyền sản xuất, trợ giúp công xưởng, nhưng lãi ròng* từ các đơn đặt hàng lại thấp hơn mười phần trăm, đối với công ty có thể nói là trở ngại.”

 

 

“Đúng vậy, tương tự nếu như ta có thể làm ra những loại sản phẩm giá thành cao, lợi nhuận của công ty sẽ tuyệt đối tăng lên đáng kể.” Mạc Lâm lấy ra giấy bút từ trong ngăn kéo, ghi chép lại trọng điểm và vẽ thành một biểu đồ tương quan.

 

 

“Nhưng làm sao để nhận được đơn đặt hàng với mức giá cao mới là vấn đề,” Lục Hữu Lương liền suy xét lại ý kiến của Lâm Thành, “Bây giờ đối thủ cạnh tranh càng ngày càng nhiều, khách hàng ép giá rất mạnh, đôi khi chúng ta vì phải trả tiền cho nhà máy, gần như không có lợi nhuận gì cũng vẫn phải nhận.”

 

 

“Nếu khách hàng ép giá, chúng ta có lẽ nên thuyết phục họ thử nhận làm hàng vào đợt trái mùa?” Chung Mạn không nhớ nổi cái gì mà tình tình yêu yêu, trong đầu chỉ toàn chuyện công việc. “Khoảng thời gian đấy cũng gần như là kỳ nghỉ của xưởng may, thật sự không tốt, vô cùng lãng phí tài lực của công ty.”

 

 

“Đúng đấy, chúng ta nên để dành thời điểm bận rộn và sức sản xuất vào việc kiếm tiền. Chỉ cần là hàng tốt, khách hàng cũng sẽ bằng lòng chi tiền.” Lục Hữu Lương rất tán thành với đề nghị của Chung Mạn, “Còn những khách hàng nhỏ…. Đến lúc đó sẽ bị loại bỏ dần dần.”

 

 

“Như vậy lượng công việc của chúng ta cũng sẽ bớt đi, không cần đến lúc đắt hàng lại phải tăng ca cả đêm.” Chung Mạn cười bổ sung.

 

 

“Hiện nay đâu phải tất cả nhân viên đều phải tăng ca.” Lâm Thành hoặc cố tình hoặc vô ý thoáng nhìn qua Chung Mạn.

 

 

Chung Mạn thầm hít sâu giả bộ như không hiểu, “Ở nước ngoài đã có nghiên cứu nói, tăng ca dù là với công ty hay với nhân viên đều không có lợi, suy cho cùng nhân viên khỏe mạnh cũng là tiền vốn của công ty.”

 

 

Lúc này Mạc Lâm ngẩng đầu nhìn về phía Lâm Thành, không có biểu cảm gì đặc biệt, Lâm Thành đột nhiên cảm thấy hình như mình đã lỗ mãng, giống như một tên nhân viên mới đến làm sau khi biết mình mắc lỗi. Từ lâu rồi y đã không còn cảm giác này nữa, bây giờ cũng không có nhiều người có thể khiến y chịu áp lực như thế này.

 

 

Chung Mạn không nhận ra đợt sóng ngầm giữa Mạc Lâm và Lâm Thành, lại vì Lâm Thành không đuổi cùng giết tận mà thở phào.

 

 

Bàn bạc đến thẳng giờ cơm trưa, Mạc Lâm mời ba người cùng đi ăn, nói là hi vọng tương lai tiếp tục hợp tác vui vẻ. Cấp trên biết đối nhân xử thế như thế, cấp dưới tự nhiên sẽ nể mặt, đến nhà hàng Lục Hữu Lương khẽ nói với Chung Mạn:

 

 

“Tí nữa tôi có chuyện muốn nói với cậu, không được chạy lung tung.”

 

 

Chung Mạn đương nhiên đồng ý. Nhưng sau khi về công ty, Lục Hữu Lương bị Mạc Lâm gọi vào phòng kiểm tra đơn đặt hàng và kỳ hạn đơn hàng của khách, trong lúc người của tổ Lục Hữu Lương đang liên tục bị gọi vào đuổi ra, thì Lục Hữu Lương lại ở mãi bên trong không ra.

 

 

Vì Lục Hữu Lương đã bảo cô không được chạy lung tung, hơn sáu giờ rồi Chung Mạn vẫn không dám đi về, vừa trả lời email vừa chăm chú nhìn về phòng Mạc Lâm.

 

 

Từng phút từng giây trôi qua, cửa phòng vẫn chẳng mảy may có ý mở ra.

 

 

Sáu rưỡi, nếu không đi cô sẽ muộn giờ làm thêm. Chung Mạn đợi thêm mười phút nữa, chắc chắn Lục Hữu Lương thực sự không ra, mới lấy túi sách lên chạy nhanh về.

 

 

Hai mươi phút sau, rốt cuộc Lục Hữu Lương cũng ra, hắn cầm di động tới ngoài cầu thang gọi cho Chung Mạn, không nghĩ chưa được bao lâu đã bị chuyển sang hộp thư thoại, rõ ràng là đối phương cố ý, tiếp tục gọi lại.

 

 

Ngoại trừ khi đang làm việc Chung Mạn không có thói quen tắt máy với Lục Hữu Lương, hiển nhiên lúc này cô đang làm thêm. Định dạy bảo cô trên đường cô đến  trung tâm bổ túc, muốn cô không bị lừa bởi mánh khóe của Mạc Lâm, nhưng giờ thì nói kiểu gì? Quỷ tha ma bắt sao lại đúng dịp thế cơ chứ?!

 

 

Chẳng lẽ hắn chờ đến lúc Chung Mạn tan tầm? Nếu làm thật, Mạc Lâm còn chẳng thủ tiêu hắn luôn ấy chứ?

 

 

Hay là hắn hi sinh bản thân, đóng giả làm bạn trai Chung Mạn?

 

 

Mạc Lâm còn ở Trung Quốc năm năm, đắc tội với anh ta…. Lục Hữu Lương rùng mình gọi điện thoại cho Chung Mạn một lần nữa.

 

 

Chung Tiểu Mạn, đừng trách tôi không có lương tâm, tôi đã để lại tin nhắn ở hộp thư thoại rồi, cậu nhớ làm theo lời tôi, đề phòng sói lớn!

 

 

================

 

 

Chung Mạn từ lớp bổ túc đi ra, liếc mắt thấy Mạc Lâm.

 

 

“Tại sao anh lại vào đây?” Cô hỏi Mạc Lâm đang nói chuyện vô cùng vui vẻ với Lâm Tĩnh.

 

 

“Bên ngoài nóng quá nên anh vào đây chờ.” Dường như biết được Chung Mạn mất tự nhiên, Mạc Lâm đứng lên nói. “Nếu em không thích, anh ra ngoài cũng được.”

 

 

“Không cần đâu.” Nói vậy lại giống như cô đang đuổi người. Chung Mạn kéo anh ngồi xuống, liền thấy Lâm Tĩnh đứng bên nháy mắt với cô, không ngừng cười tà, mặt không nhịn được mà nóng bừng.

 

 

“Tôi nói này, hai người ra ngoài cả đi. Tôi không đi được, phát quang phát nhiệt ở trong này không phải là cách đâu.” Lâm Tĩnh dứt lời liền đẩy Chung Mạn ra cửa, còn cười trộm bên tai cô hỏi: “Cuối cùng cũng nghĩ thông suốt rồi hả?”

 

 

Mạc Lâm không gần không xa theo sau đi ra ngoài, đến khi ba người đứng trước cửa trung tâm, bỗng nhiên Lâm Tĩnh nói với Mạc Lâm: “Anh Mạc à, em tôi đẹp người đẹp nết, muộn thế này sợ dọc đường đi lỡ xảy ra chuyện gì, anh có thể thay tôi đưa cô ấy về được không?”

 

 

“Đương nhiên, đây là vinh hạnh của tôi.” Mạc Lâm trịnh trọng đáp ứng, thái độ nghiêm túc ấy khiến Lâm Tĩnh tăng thêm vài phần thiện cảm.

 

 

Chung Mạn thoạt nhìn như nửa vời hời hợt, kỳ thực vừa mảnh mai vừa quật cường, một khi đã tin tưởng vào điều gì thì sẽ dũng cảm tiến tới, mười trâu chín hổ cũng không kéo về được, giống như lính mới tò te thuở đầu, trái tim trong sáng, đây cũng là nguyên do vì sao nàng luôn sẵn lòng giúp đỡ Chung Mạn bận bịu.

 

 

Lâm Tĩnh từng nhiều lần vấp ngã trên đường tình, nàng không hy vọng Chung Mạn sẽ giẫm lên vết xe đổ nàng. Biết là dư thừa, nàng vẫn không thể không nói:

 

 

“Cô em gái này của tôi là thủy tinh đấy, anh đưa cô ấy về nhớ chú ý cẩn thận, đừng làm đau cô ấy.”

 

 

“Tôi thà để mình ngã, cũng không để cô ấy bị thương.” Mạc Lâm nghiêm túc cam đoan với Lâm Tĩnh.

 

 

Chung Mạn không phải đồ ngốc, ‘mật hiệu’ của bọn họ sao cô nghe không hiểu chứ?

 

 

Không hiểu mà giả vờ hiểu là đần độn, hiểu mà giả vờ không hiểu lại đại đến cảnh giới thần tiên. Cô quyết định học tập thần tiên, cái gì cũng không hiểu cái gì cũng không hiểu.

 

 

Lên xe Mạc Lâm, tâm tình Chung Mạn buông lỏng. Cả ngày hôm nay bị những ánh mắt khác nhau đủ kiểu đủ loại không ngừng dò xét, thiếu chút khả năng chống đỡ áp lực chắc cô cũng không sống được đến bây giờ.

 

 

Mạc Lâm yên lặng khởi động xe, ngày thường Chung Mạn nhất định sẽ nói chuyện với anh, hiện tại cô không muốn tự chuốc lấy phiền não.

 

 

Có điều, chuyện phiền não này, dù mình không gọi, phiền não cũng tự đến.

 

 

Ban đầu vẫn còn đi trên đường bình thường, xe chợt đi trệch hướng, quẹo vào bãi đỗ xe của một nhà hàng rồi dừng lại. Chung Mạn muốn hỏi lại không dám, mãi đến khi xe dừng hẳn, Mạc Lâm nới lỏng đai an toàn, xoay đầu nhìn thẳng vào cô.

 

 

“Tổng công ty đã thông qua đơn xin của anh, chín tháng sau anh vẫn có thể tiếp tục ở lại đây.”

 

 

“Ừm.” Tôi biết rồi, tại sao anh nhắc lại?

 

 

Như nhìn thấu được suy nghĩ của Chung Mạn, Mạc Lâm nói: “Sáng nay anh đã tuyên bố chuyện này với đồng nghiệp, bây giờ…  Em nói xem, lúc ấy anh nói với ai?”

 

 

Máu trong người nổ bùng một tiếng dâng lên cao, Chung Mạn đỏ bừng cả mặt, mắt đánh lộn xộn không dám nhìn Mạc Lâm, trong đầu nửa ý nghĩ cũng không có, bối rối chỉ biết nói: Tôi, tôi không biết.”

 

 

“Cũng đã ba tháng rồi…” Thanh âm Mạc Lâm đượm chút thất bại, khiến Chung Mạn nổi lên cảm giác tội lỗi, “Mạn, em còn không biết sao?”

 

 

Xưng hô trở nên thân mật, độ nóng trong xe cũng tăng cao, thùng xe bất chợt như nhỏ hơn, ép chặt trái tim Chung Mạn.

 

 

Thực ra cô đã quyết định, chỉ là chưa nói với Mạc Lâm mà thôi. Trước đó chưa nói là bởi Mạc Lâm không hỏi, cô cũng không thể mặt dày tự đi nói với người ta ‘Em đồng ý làm bạn gái của anh’, đây không phải tỏ ra quá khát vọng sao?

 

 

Nhưng mới rồi anh hỏi, chính mình lại… Ai, Chung Mạn, mày thông minh lên một chút được không?

 

 

“Nếu như anh nói, lúc đó anh tuyên bố cho bạn gái của anh thì sao?” Mạc Lâm nhẹ nhàng hỏi, tựa như lớn giọng thêm chút nữa sẽ dọa Chung Mạn chạy mất. “Nói vậy… Em không phản đối chứ?”

 

 

Cổ Chung Mạn lập tức cứng đờ, sợ rằng chỉ có núi lở đất rung mới lung lay được đầu cô.

 

 

Trong xe thoáng chốc thoáng chốc lại có tiếng hít thở nhè nhẹ tính toán thời gian, không biết đã qua bao lâu, Chung Mạn mới vượt qua được rào cản tâm lý, thở sâu, lắc đầu.

 

 

Thấy cô lắc đầu, vai Mạc Lâm cương cứng từ lúc đầu đến giờ được lơi lỏng. Tuy là giả vờ không hề để ý chút nào, tuy đã suy diễn vô số lần, tuy đã đoán được Chung Mạn chín mươi chín phần trăm sẽ đáp ứng, nhưng từ lúc chờ ở ngoài cửa trung tâm bổ túc, lòng bàn tay anh liên tục đổ mồ hôi, thần kinh kéo còn căng hơn cả khi gặp mặt khách hàng lớn. Cho tới bây giờ anh chưa từng nghĩ rằng chỉ là một cô gái, cũng có thể chi phối tâm tình của anh.

 

 

May mà cô đã đáp ứng.

 

 

Mạc Lâm chưa bao giờ thấy mình may mắn như vậy, thật sự.

 

 

Nếu cô cự tuyệt, anh tuyệt đối sẽ không để một người có ảnh hưởng lớn đối với mình tiếp tục xuất hiện, bất cứ khi nào cũng có thể ảnh hưởng đến phán đoán của anh.

 

 

Tình huống như vậy thực sự hỏng bét.

 

 

Không tồi, không tồi.

 

 

“Cám ơn.” Mạc Lâm nói nhỏ, duỗi tay mình nắm lấy tay cô, độ ấm ẩm ướt khiến vẻ mặt ửng hồng ban nãy lại xuất hiện.

 

 

Chung Mạn ừ một tiếng, không dám động đậy.

 

 

“Chúng ta xuống xe thôi.” Tay của cô phải hai giây sau khi anh dứt lời mới được buông ra, Mạc Lâm mở cửa ra khỏi xe, định sang bên kia mở cửa giúp cô, Chung Mạn lại như ngày thường tự mình mở, rồi đóng phịch cửa lại, phát hiện thấy động tác anh dừng lại, có chút xấu hổ khẽ cong khóe miệng.

 

 

Anh nở nụ cười, cười đến mức cô càng xấu hổ hơn.

 

 

“Xin lỗi, em không quen…” Cô nói. “Lần sau sẽ không như vậy nữa.”

 

 

Thấy cô coi trọng mối quan hệ này đến vậy, trái tim Mạc Lâm bỗng tràn đầy cảm động. Anh cẩn thận cầm tay cô, dịu dàng nói:

 

 

“Không sao, một ngày nào đó em sẽ quen.”

 

 

 

 

Note:

 

*lãi ròng: là lãi thu được sau khi đã trừ đi toàn bộ các chi phí phụ.

Advertisements