Gia Hữu Chính Thái 45

by radi3107

 

 

 

 

CHƯƠNG 45   —   Đả kích

 

 

Lúc Trương Dũng đưa ban thanh tra đến phòng thí nghiệm, thì tư liêu làm thí nghiệm mẫu ‘quả bom củ cải trắng’ và ‘mực vô hình’ đã sớm chuẩn bị trên bàn. Giáo viên hóa học mô phỏng theo tiết học, giới thiệu ‘enzym catalase’ trong củ cải trắng có thể phân giải hydrogen peroxide, tỏa ra một lượng oxy lớn, nếu đặt những thứ này trong một bình nhỏ đậy kín, nắp bình sẽ nhanh chóng bị mở bung, giống như một vụ nổ cỡ nhỏ.

 

 

Ban thanh tra cảm thấy rất kinh ngạc và thú vị khi những thứ bình thường như củ cải trắng và dung dịch oxy già có thể sinh ra vụ nổ, bởi vậy khi giáo viên môn hóa đưa ra lời mời, vài người đã tỏ vẻ đồng ý tham gia.

 

 

Họ đeo kính bảo hộ mặc áo thí nghiệm trắng, đang định đổ dung dịch oxy già vào bình nhỏ, Trương Dũng đứng bên đột nhiên nói: “Nếu sẽ nổ, thì đeo mặt nạ bảo hộ an toàn hơn chứ?”

 

 

Thầy giáo hóa vốn muốn nói không cần, bởi phải một phút đồng hồ sau mới nổ, người thí nghiệm tuyệt đối có thời gian để tránh. Thế nhưng Trương Dũng tốt xấu gì cũng là hội trưởng hội học sinh, hơn nữa đeo thêm một hai cái mặt nạ cũng chẳng ảnh hưởng gì xấu, nên thầy hóa không suy nghĩ nhiều liền đồng ý, ban thanh tra lập tức tán dương giáo viên có thái độ vui vẻ tiếp nhận ý kiến của học sinh.

 

 

Không người chú ý, Tần Tâm Lan phụ trách duy trì trật tự đứng bên sắc mặt trầm xuống.

 

 

Trương Dũng ngày thường cẩu thả, hôm nay lại đi chú ý đến mấy thứ tiểu tiết này, chẳng lẽ hắn bình thường đều giả heo ăn thịt hổ*?

 

 

Ban thanh tra dựa theo hướng dẫn của thầy giáo đổ dung dịch oxy già vào bình rồi đậy kín nút, cái nút này không hiểu vì sao mà có vẻ hơi lớn, họ mất một lúc lâu sau mới đậy được. Sau khi hoàn thành, thầy giáo ung dung chỉ huy mọi người lui về đằng sau.

 

 

Toàn bộ lui một bước, bỗng nhiên “BÙM~!”, “BÙM~!”, “BÙM~!” bắt đầu nổ không ngừng, không trung còn có vật bay loạn lên, mọi người sợ tới mức co rúm cả lại, hai viên thanh tra còn cúi đầu che tai, chỉ thiếu ngồi xổm xuống tìm đồ vật che chắn như trốn đạn lạc.

 

 

“Chuyện gì vậy?!” Một người trong ban thanh tra hét lớn.

 

 

“Đừng lo lắng, đây chỉ là tác động của thí nghiệm thôi.” Thầy giáo bình tĩnh giải thích, nhưng trong lòng ông thực ra rất lo lắng, rõ ràng đã ‘bốc’ làm một thí nghiệm nho nhỏ, tại sao bây giờ tác động của vụ nổ lại mạnh đến vậy?

 

 

“May mà em hội trưởng thông minh, để chúng tôi đeo mặt nạ từ trước!” Nhiều viên thanh tra bị chất lỏng từ vụ nổ bắn ra dính vào mặt nạ, cái mùi hăng hăng này nói cho mọi người biết đây hẳn là phản ứng quá mức, thậm chí còn có tính ăn mòn, nếu để dính lên mặt cho dù không hủy hoại khuôn mặt, làn da nhất định cũng bị phỏng đỏ.

 

 

“Đúng vậy, đúng vậy!” Những người khác trăm miệng một lời phụ họa theo.

 

 

“Là do các thầy cô bình thường đều dặn dò chúng em khi làm thí nghiệm phải chuẩn bị tốt các phương pháp bảo vệ, bằng không em cũng không nghĩ đến.” Trương Dũng khiêm tốn đem vinh quang về cho giáo viên, thái độ nhã nhặn này đã khiến ban thanh tra có ấn tượng thêm phần sâu sắc với Trương Dũng cũng như trường trung học Hoằng Văn.

 

 

Sắc mặt Tần Tâm Lan càng tối hơn.

 

 

Hoàn thành thí nghiệm đầu tiên, thí nghiệm thứ hai bắt đầu. Thầy giáo hóa bảo Tần Tâm Lan đem một cốc axit sulfuric loãng và một que khuấy bằng nhựa phân cho mọi người, sau đó để họ viết chữ lên trên giấy lọc bằng que khuấy có dính axit sulfuric loãng, hong khô rồi hơ trên lửa, nơi có axit sulfuric sẽ đổi từ không màu thành màu đen, hệt như mực vô hình thường xuất hiện trên phim trinh thám.

 

 

Thầy giáo giảng giải nguyên lý, vài học sinh bên cạnh hỗ trợ đổ axit trong bình ra, để que khuấy nhựa vào trong cốc bê-se**, rồi mới chu đáo bưng đến trước mặt các viên thanh tra, mỗi người một bộ.

 

 

Nếu trước mặt có một cốc chất lỏng và một chiếc que khuấy, rất nhiều người có một phản ứng theo bản năng – vô thức khuấy liên tục. Khi mọi người đang chuyên tâm lắng nghe nguyên lý tạo mực nước, có một viên thanh tra khẽ nhận xét:

 

 

“Cái cốc sao lại đen thế này.” Dứt lời, que khuấy quấy axit sulfuric ‘loãng’ nhanh hơn, hi vọng làm cho màu đen kia biến mất.

 

 

Viên thanh tra bên cạnh thấy vậy, chưa quấy cũng bắt chước theo.

 

 

“Ồ, cốc tôi cũng vậy.”

 

 

“Của tôi cũng thế.”

 

 

Thầy giáo hóa định mắt nhắm mắt mở, giữ thể diện cho ban thanh tra không ngăn họ đang lén nói chuyện với nhau, thì lại bị tiếng động leng keng cùng thanh âm nói chuyện nhỏ nhẹ không ngừng thu hút mà đến gần, tươi cười thân thiết hỏi:

 

 

“Có vấn đề gì sao?”

 

 

“Thầy giáo, axit sulfuric trong mấy cái cốc này đều là màu đen.” Viên thanh tra dùng que khuấy chỉ vào cốc bê-se, “A, giờ còn có cả bọt khí nữa.”

 

 

Thầy giáo cúi đầu xem xét, sắc mặt thay đổi, tính nói gì đó thì trong nháy mắt, axit sulfuric trong cốc bê-se giống như bị đun sôi, bọt khí bốc lên, vốn chỉ quá nửa đột nhiên dâng cao, chốc lát đã tràn ra khỏi miệng cốc, không hiểu vì sao còn tạo thành một lớp khói dày đặc gay mũi!

 

 

Sau khi một chiếc cốc bê-se nổ tung, những chiếc khác như được cổ vũ, nhao nhao sôi trào bốc lên hơi nước, bọt nước đen như mực không ngừng tràn ra, nhóm thanh tra sợ tới mức trợn mắt há mồm, quên cả nhúc nhích.

 

 

“Mời các vị lui ra đằng sau!” Trương Dũng hét lớn, đám người còn đang luống cuống lập tức làm theo, bên tai còn nghe được hắn điềm tĩnh phân phó. “Bạn Tần hãy lấy bình chữa cháy sau cửa để đề phòng, bạn Trần đi mở cửa sổ, bạn Trương …”

 

 

Người được chỉ điểm nhanh nhẹn hoàn thành nhiệm vụ, thầy giáo kiểm tra cốc bê-se bốc khói đen một hồi, kết luận:

 

 

“Chất lỏng sền sệt này chắc chắn là axit sulfuric đậm đặc, rõ ràng nhãn tên lọ này bị sai.”

 

 

“Em sẽ liên hệ với nhà cung cấp tìm hiểu sư việc.” Trương Dũng không biết từ đâu quyển sổ ghi chép. “Thưa thầy, tại sao lại có hiện tượng này?”

 

 

“Khụ, axit sulfuric đậm đặc nồng độ tương đối cao, sẽ tạo ra phản ứng rất mạnh khi tác dụng với các chất khác…” Thầy giáo biết rõ là Trương Dũng đang trong tầm nhìn của nhóm thanh tra, liền thao thao bất tuyệt giải thích. Lúc ông nói, cốc bê-se mùi vị khác thường đã xử lý xong, một trận lộn xộn nhẹ nhàng hóa giải thành vô hình.

 

 

Vì đã giải quyết thỏa đáng, thầy giáo cũng nắm chắc cơ hội dạy học, có một vài viên thanh tra bắt đầu hoài nghi liệu đây có phải là tình huống đã sắp xếp từ trước, thể hiện cách thức xử lý nguy hiểm của nhà trường và phương pháp giảng dạy linh hoạt của giáo viên?

 

 

Vì vậy việc đáng lẽ phải khiến ban thanh tra bất mãn, không đạt được kết quả mong muốn, thay vào đó lại là biểu hiện tốt của trung học Hoằng Văn siêu đẳng.

 

 

Tần Tâm Lan tức giận thiếu chút nữa cắn vỡ răng, tại sao lôi tên Trương Dũng vào chỗ chết, đều bị hắn khéo léo xoay chuyển sự tình?!

 

 

Trương Dũng, đây là do ngươi bức ta!

 

 

Tần Tâm Lan khẽ cắn răng, lặng lẽ mở nắp lọ hydrogen peroxide, rồi chầm chậm chuyển ra xa.

 

 

Hydrogen peroxide phiêu tán trong không khí, gặp lửa sẽ nổ tung ngay lập tức.

 

 

Khác với thí nghiệm nhỏ ban nãy, vụ nổ này chắc chắn sẽ gây ra đổ máu, ở Anh từng có thầy giáo mang theo người một lọ nhỏ hydrogen peroxide rồi để lộ ra, lúc hút thuốc thì nổ lớn mất mạng tại chỗ.

 

 

Nàng đứng ra xa, Trương Dũng đang giúp đỡ nhóm thanh tra làm thí nghiệm mực vô hình với axit sulfuric loãng bỗng nhiên ngẩng đầu, liếc qua phòng thí nghiệm chợt nói:

 

 

“Nắp lọ dung dịch hydrogen peroxide tại sao lại để mở như vậy? Phiền bạn Tần đóng kín nắp được không.”

 

 

Tần Tâm Lan mỉm cười đáp ứng, trong nội tâm lửa giận nổi dậy điên cuồng. Vì sao tên Trương Dũng lại tinh mắt như thế, một khe hở cũng phát hiện được? Lại không bảo người đứng ngay đó làm, gọi nàng đứng ở mãi xa đi đậy nắp, nàng hiển nhiên không thể gian lận, nếu không vấn đề sẽ rơi vào tay nàng.

 

 

Trương Dũng nói xong, có viên thanh tra quan sát hắn thật chăm chú, hắn tự tin cười cười không nói lời nào, phong thái không kiêu ngạo không nóng nảy này càng khiến viên thanh tra đánh giá cao, lập tức có người hỏi tên hắn, duờng như cảm thấy hắn có thể bồi dưỡng, bằng lòng thay hắn tìm chỗ tốt.

 

 

Tất cả thí nghiệm hóa học hoàn thành, ban thanh tra rời khỏi phòng thí nghiệm đi đến nơi khác, đi qua cửa cách không xa Tần Tâm Lan, hết thảy bẫy rập nàng đã bố trí đều mất hết tác dụng. Khi ra khỏi cổng trường, bất kể là ban thanh tra, là hiệu trưởng hay học sinh đều mang theo vẻ mặt tươi cười.

 

 

Kế hoạch đả kích kẻ địch của Tần Tâm Lan, tuyên bố thất bại hoàn toàn.

 

 

 

 

 

Note:

 

*giả heo ăn thịt hổ: giả vờ yếu đuối để lừa kẻ khác.

 

**cốc bê-se:

 

 

 

 

Advertisements